Trong khi Ngân hàng Nhà nước hứa tìm hướng giải quyết và khuyên người dân đừng vội bán, hàng trăm lượng vàng SJC móp méo vẫn được bán ra hằng ngày và bị thu phí tới 500.000 đồng một lượng.
>SJC lại ngừng mua vàng miếng móp méo

Sáng nay, chị Nga mang 2 lượng vàng miếng SJC đến một hiệu vàng lớn gần chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh, TP HCM, để bán. Trong đó, một miếng bị trầy xước nhẹ nhưng vẫn bị chủ tiệm trừ 500.000 đồng. "Vì đang cần tiền gấp nên tôi chấp nhận bán dù biết bị ép giá", chị nói.

Trong khi đó, chủ tiệm vàng lý giải là khách quen nên ông mới mua vào và trừ mức phí hữu nghị 500.000 đồng, chứ khách lạ sẽ không mua. Nguyên nhân được ông chủ đưa ra là hiện nay Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - đầu mối chính vẫn chưa thu vào những miếng vàng móp méo. "Giờ tôi có mua vào cũng chỉ cất vào tủ để đấy và đồng nghĩa với vốn bị chôn một chỗ", ông nói.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn cho biết chỉ thu mua vàng miếng móp méo trở lại khi Ngân hàng Nhà nước chính thức đưa ra cách giải quyết. Ảnh: Lệ Chi

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ ban hành quy định về chuyển đổi vàng miếng SJC cong, vênh, móp méo, cũng như chuyển đổi các loại vàng miếng nhãn hiệu khác thành vàng miếng SJC trong vài ngày tới. Tuy nhiên chưa biết bao giờ có quy định nên công ty không thể tiếp tục tung vốn ra thu mua vàng móp méo để cất vào kho.

"Hằng ngày có nhiều cửa hàng vàng cũng như nhà đầu tư cá nhân đến bán vàng móp méo nhưng chúng tôi vẫn phải từ chối mua vào. Đến khi nào Ngân hàng Nhà nước chính thức có hướng giải quyết thì công ty mới tiếp tục thu mua loại vàng này trở lại", Phó phòng kinh doanh SJC giải thích.

Tại nhà phân phối lớn như DOJI, đến nay mỗi ngày vẫn có hơn trăm lượng vàng SJC móp méo được mang đến bán. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty vàng bạc đá quý DOJI Đỗ Minh Phú cho biết, hiện nay công ty vẫn thu mua tất cả loại vàng này nhưng kèm theo mức phí thu đổi từ 300.000 đồng cho tới 500.000 đồng mỗi lượng, tùy từng thời điểm và mức độ trầy xước.

Ở Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Kinh doanh thông tin, từ sau khi Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ đưa ra hướng giải quyết cho vàng SJC móp méo, PNJ đã thu mua tất cả các loại vàng này khi khách mang đến bán.

Theo ông Trọng, trường hợp vàng miếng SJC móp méo do khách hàng mua từ chính hệ thống của PNJ, có hóa đơn chứng từ, công ty sẽ mua lại bằng với giá niêm yết và cộng thêm phí gia công lại là 50.000 đồng.

Những miếng vàng SJC cong vênh được khách mua ở nơi khác mang đến, PNJ vẫn thu mua nếu khách có nhu cầu bán. Giá mua ngang mức niêm yết nhưng có thể kèm một khoản dự phòng phí, tùy từng thời điểm.

"Tôi tin thế nào rồi cũng phải có chính sách thu đổi vàng miếng trầy xước cho khách hàng, nên PNJ cứ thu mua. Hiện mỗi tuần, có hơn trăm lượng vàng cong vênh được mang đến bán tại PNJ", ông Trọng nói.

Hôm 17/8, trên trang tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết cơ quan này đang gấp rút hoàn thành để có thể ban hành ngay trong một vài ngày tới các quy định có liên quan đến hoạt động sản xuất vàng miếng SJC. Động thái này được đưa ra sau khi Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC và nhiều cửa hàng kinh doanh vàng từ chối không thu mua vàng miếng SJC móp méo, cong vênh từ ngày 13/8; hoặc chấp nhận mua lại vàng miếng nhưng theo giá vàng nguyên liệu khiến người dân bị thiệt hại.

Theo Phó Thống đốc Hưng, nguyên tắc chung của các quy định nói trên là tất cả các loại vàng miếng SJC cong, vênh, móp méo, cũng như vàng miếng nhãn hiệu khác đúng tiêu chuẩn, nếu có nhu cầu, đều được chuyển đổi thành vàng SJC. "Do vậy doanh nghiệp và người dân yên tâm, đừng vội bán với giá thấp mà ảnh hưởng đến quyền lợi", ông Hưng khuyến cáo.

Lệ Chi

Các tin khác
 
Hỗ trợ trực tuyến
Nhân viên kinh doanh
NV Kinh Doanh
Phone: 028 3536 8888
NV Kinh Doanh
Phone: 028 22 118 118
NV Kinh Doanh
Phone: 028 22 119 119
Chăm sóc khách hàng
NV Kinh Doanh
Mobile: 028 22 119 119
Hotline
Mobile: 0942 119 119
Email: info@alibaba.vn

Quảng cáo

Ads
Ads
Ads
Đang online :51 - Tổng truy cập : 91,749,064